Thung thuốc Chùa cổ – Thiền sư Nguyễn Minh Không

0
266

Thiền sư NGUYỄN MINH KHÔNG

Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không là người sáng lập ra Chùa Bái Đính. Ông là một vị thiền sư tài danh lẫy lừng được nhân dân tôn sùng là Đức Thánh Nguyễn.

Hàng ngàn năm trước, khi Thiền sư đến với Chùa Bái Đính, Ngài đã phát hiện ra nơi tiên cảnh, núi hướng về phía Tây như chầu về đất Phật, rừng núi mênh mông với muôn vàn cây thuốc. Ngài quyết định dừng lại nơi đây để tu hành, biến nơi đây thành vườn Sinh Dược nhờ vào những loại cây thuốc quý có sẵn và một số loại đưa từ nơi khác về trồng để độ muôn dân.

Lưu truyền rằng, vua Lý Thần Tông mắc bệnh lạ, lông tóc mọc dài, thân thể đau đớn. Các danh y tài giỏi từ khắp nơi đã dùng đủ mọi cách mà vẫn bất lực. Khi đó, Ngài được mời vào cung để chữa bệnh cho vua. Trước căn bệnh lạ, thiền sư Minh Không đã dùng kim châm cứu, cùng các loại thảo dược lấy từ “Vườn Sinh Dược” nấu thành nước tắm, từ đó nhà vua dần dần khỏi bệnh. Ông được coi là thần y và trở thành vị cao tăng đứng đầu của triều đại nhà Lý, là người đầu tiên áp dụng phương pháp chữa bệnh bằng thuốc Nam và châm cứu.

Ngày nay, để tưởng nhớ công lao to lớn của Thiền sư Nguyễn Minh Không, chùa Bái Đính tiến hành khôi phục và cải tạo “Vườn Sinh Dược” của Ngài trong tương lai sẽ trở thành vườn cây thuốc lớn nhất Việt Nam.

Phần bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here