Lá lốt – Piper lolot

0
260

LÁ LỐT

Lá Lốt có tên khoa học là Piper lolot thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae), gồm các loài như trầu
không, hồ tiêu v.v. Lá lốt là loại rau ngon lành và quen thuộc trong nhiều món ăn hấp dẫn. Nhiều người ghiền vịthơm của lá lốt, nhưng ít ai biết đến những công dụng thật tuyệt vời của loại lá rẻ tiền này đối với sức khỏe.
Mô tả: Cây lá lốt cao khoảng 30–40 cm, mọc thẳng khi còn non, khi lớn có thân dài không thể mọc thẳng mà trườn trên mặt đất. Lá đơn, có mùi thơm đặc sắc, nguyên, mọc so le, hình tim, mặt lá láng bóng, có năm gân chính phân ra từ cuống lá; cuống lá có bẹ. Hoa hợp thành cụm ở nách lá. Quả mọng, chứa một hạt.
Thành phần hóa học chính:
Lá và thân chứa các ancaloit và tinh dầu, có thành phần chủ yếu là beta-caryophylen; rễ chứa tinh dầu có thành phần chính là benzylaxetat
Công dụng:
Lá lốt thường dùng để trị phong hàn thấp, tay chân lạnh, tê bại, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa,
đầy hơi, sình bụng, đau bụng ỉa chảy. Ngoài ra, Lá Lốt còn dùng để chữa thận và bàng quang lạnh, đau răng, đau đầu, chảy nước mũi hôi.
Các bài thuốc chữa bệnh khớp từ Lá Lốt:
– Chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh:
Lấy 5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.
– Chữa phong thấp, đau nhức xương khớp:
Lá lốt 12g, dây chìa vôi 12g, rễ cỏ xước 12g, hoàng lực 12g, rễ quýt rừng 12g, đơn gối hạc
12g. Sắc uống ngày 1 thang.
– Trị đau lưng, sưng khớp gối, bàn chân tê buốt:
Rễ Lá Lốt 15g, rễ Bưởi Bung 15g, rễ cây Vòi Voi 15g, rễ Cỏ Xước 15g. Sao vàng sắc uống 3
lần trong ngày. Ngoài ra, có thể dùng Lá Lốt tươi, Ngải Cứu tươi, liều lượng bằng nhau. Giã
nát, thêm ít dấm, đảo trên chảo nóng. Đắp hoặc chườm lên chỗ bị sưng đau.

Phần bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here